Sở văn hóa Thể thao và du lịch: Tập huấn du lịch cộng đồng tại xóm Hoài Khao
 Ngày 28/4/2021, Sở văn hóa thể thao và du lịch tỉnh kết hợp với Ủy ban nhân dân huyện Nguyên Bình, tổ chức lớp tập huấn du lịch cộng đồng tại xóm Hoài Khao xã Quang Thành.

Các hộ dân được học tập 2 nội dung chính về khái quát về du lịch cộng đồng; những kiểu cách xây dựng làng du lịch cộng đồng. Trong đó phân tích vai trò, lợi ích của Du lịch cộng đồng; những tiêu cực có thể sảy ra khi phát triển du lịch; làm thế nào để thực hiện du lịch cộng đồng có hiệu quả; những mẫu xây dựng cổng làng và trang trí cảnh quan làng bản, nhà ở; cách làm nên một món ăn đậm bản sắc; sở thích các món ăn của người Châu Á, Châu Âu;  kỹ năng giao tiếp; lựa chọn và bảo quản thực phẩm an toàn; quà lưu niệm và quà thủ công; cách bày bán hàng hóa; biểu diễn văn hóa nghệ thuật truyền thống; hướng dẫn khách trải nghiệm tại khu vực làng bản.

Hoài Khao là xóm lưu giữ được nguyên vẹn giá trị văn hóa và các nghề truyền thống đặc trưng của dân tộc Dao Tiền, cảnh quan thiên nhiên nơi đây hữu tình và thơ mộng. Những tiềm năng sẵn có, được huyện xác định là tiềm năng du lịch cộng đồng cần khai thác theo hướng dịch vụ, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc. Qua lớp tập huấn,  nâng cao nhận thức, kỹ năng làm du lịch cộng đồng cho nhân dân,  nâng cao chất lượng phục vụ, tạo hình ảnh đẹp hấp dẫn du khách.

Nguyễn Thuấn

Trung tâm VH&TT Nguyên Bình